THĂM BẢN LÀNG NGƯỜI DÂN TỘC TẠI LẠNG SƠN

TV-LANGSON1Sau khi nhận được tiền Người Nghèo của Hồng Ân gởi về vào đầu năm 2017 cho Quý 1, các Sơ thuộc các Dòng cộng tác với Hồng Ân bắt đầu tổ chức những cuộc thăm viếng dân nghèo.  Có nhóm đến thăm một số gia đình nghèo túng tại địa phương gần mình; có nhóm tổ chức những chuyến đi vào các buôn làng người Dân Tộc để tặng các quà cho họ, thường là nhu yếu phẩm và một số quần áo xin được từ các ân nhân.  Những chuyến đi như thế thật khá vất vả vì ngoài việc đường xá xa xôi, khúc khuỷu, ngồi trên xe lướt qua những ổ gà, những đoạn đường chật hẹp, các Sơ thường phải đi bộ một quãng đường dài, vượt đồi núi để có thể vô được đến bản làng.  Đi bộ cũng đủ mệt, chứ nói chi đến việc gánh gồng thêm các gạo, mì gói, nước mắm, dầu ăn… Vì thế, các Sơ luôn phải nhờ đến sự TV-LANGSON2tiếp tay của anh chị em thiện nguyện tại các địa phương để giúp khuân vác đồ và hướng dẫn đường đi.

Dưới đây là thơ và một số hình ảnh ghi vội của các Sơ Dòng Trinh Vương ở Bùi Chu, Nam Định sau chuyến thăm viếng bản làng người dân tộc Tày và Lùng ở Lạng Sơn.  Xin mời quý vị cùng theo dõi.

Thưa Chị,

Chúng em mới đi thăm người dân tộc Tày và Lùng ở Cốc Sáng - Đồng Giáp - Văn Quán - Lạng Sơn về. Từ ngày đến với người dân tộc, em thực sự thương họ nhiều lắm và em có kêu gọi các ân nhân (giúp bằng cách nào cũng được, đa số là theo cách "ăn mày" tức là đến tận nhà để xin)  cùng với quà ở phần đặc biệt của Hội để đến với họ. Tất cả hình ảnh em sẽ chuyển cho Chị vào cuối quý (tháng 3), có một số chuyện em muốn thưa với Chị ngay.

1. Cha phó nhà thờ chính tòa Lạng Sơn (cha Tăng) kể về gia đình ở hình đầu tiên: nhà họ có 1 cậu con trai bị thần kinh rất nặng, bố mẹ mời thầy "Mo" về cúng, mỗi lần 7 triệu đồng, cúng 3 lần mà cậu ấy vẫn không khỏi bệnh lại còn nặng hơn là khác. Thầy Mo sau khi cúng bái xong thì từ từ lấy hết trâu bò hoặc bất cứ thứ gì có thể lấy được để trừ nợ, số nợ có thể phải trả trong nhiều năm. Bà mẹ túng quẫn quá đã lén ra nhà thờ lấy nước phép về cho con uống thì cậu ấy lại tốt hơn và bây giờ đã mặc quần áo và nói năng tương đối bình thường. Họ quá nghèo về vật chất lẫn tri thức phải không Chị? 

2. Ngay hình tiếp theo Chị nhìn thấy trâu và phân trâu (nhà này khá nhất đấy) còn đa số họ cứ để con vật phóng uế bừa bãi ra bất cứ nơi nào, chúng em "rợn hết tóc gáy lên". Môi trường ở đây thật kinh khủng Chị ạ.

3. Hình 0210 và tiếp theo là 1 anh cùng với bà mẹ già, anh ấy bị bệnh máu trắng (bệnh ung thư máu) phải đi truyền máu hàng tháng rất tốn tiền, chị vợ đi làm ôsin bên Trung Quốc... nhà thì sắp đổ...

4. Và cuối cùng Chị thấy mấy con trâu đang qua suối và tính luôn ra đó. Mà cái suối đó chính là nơi họ lấy nước sinh hoạt và giặt đồ ở đó...

Thôi, em xin tạm dừng chị nhá.  Em sẽ viết thêm sau vào cuối quý.  Em chào Chị.

Sr. Phạm Thoan

Dòng Trinh Vương Nam Định

 

 TV-LANGSON5TV-LANGSON6TV-LANGSON7

 

hoahongvang